Hỏi đáp: Chạy bộ vào mùa đông lợi hay hại?

Ngày đăng 14/07/2019 13:30

Chạy bộ ngoài trời là một trong những bài tập đã quá quen thuộc với những người yêu thích thể dục thể thao. Lợi ích mà chạy bộ mang lại cũng rất lớn nếu chúng ta tập luyện đúng cách. Nhiều người thắc mắc chạy bộ vào mùa đông lợi hay hại? đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho các bạn.

Chạy bộ là bài tập đơn giản, dễ dàng cho việc tập luyện nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích về thể chất cũng như sức khỏe.

Lợi ích từ việc chạy bộ

  • Lợi ích về sức khỏe

Chạy bộ mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe từ việc giúp tăng cường sức khỏe, giúp các hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ xương khớp phát triển và hoạt động tốt hơn.

  • Giảm cân

Chạy bộ là phương pháp luyện tập giúp tiêu hao calo và mỡ thừa trong cơ thể chính vì thế đây cũng là phương pháp giảm cân vô cùng hiệu quả mà còn an toàn.

Đồng thời chạy bộ sẽ giúp các bạn ổn định được cân nặng tránh việc thừa cân béo phì, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

  • Làm chậm quá trình lão hóa

Những người thường xuyên chạy bộ hay luyện tập thể dục thể thao sẽ có cơ thể và cả ngoài hình trẻ trung hơn rất nhiều so với những người không thường xuyên luyện tập. Với hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa chạy bộ thu hút rất nhiều người tập và cho những hiệu quả thiết thực.

  • Nâng cao thể chất

Chạy bộ giúp chúng ta nâng cao thể chất, khỏe mạnh hơn nếu chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Chạy bộ vào mùa đông lợi hay hại?

Chạy bộ vào mùa đông thường khiến người tập khá e dè nhất là những người luyện tập ở ngoài trời bởi thời tiết vào mùa đông khá khắc nghiệt nhất là vào thời điểm sáng sớm, thời điểm lý tưởng để luyện tập thể dục thể thao.

Tuy nhiên, để có hiệu quả từ việc chạy bộ chúng ta sẽ phải chạy bộ thường xuyên chính vì thế nếu bỏ lỡ cả mấy tháng mùa đông thì chắc chắn cơ thể của chúng ta sẽ không còn được những hiệu quả mong muốn nữa.

Chạy bộ vào mùa đông rất có thể sẽ khiến bạn bị cảm lạnh hay các loại bệnh khác do cơ thể bị nhiễm lạnh chính vì thế nếu muốn chạy bộ chúng ta có thể lựa chọn hai phương án: một là chạy bộ với máy chạy bộ trong nhà, hai là chạy bộ ngoài trời nhưng nên chú ý những vấn đề sau:

Những vấn đề nên chú ý khi chạy bộ ngoài trời vào mùa đông

  • Khởi động kỹ càng và nhẹ nhàng

Khởi động là việc không thể bỏ qua trước khi tập thể dục và khi chạy bộ ngoài trời vào mùa đông thì việc khởi động lại càng cần phải chú trọng hơn. Để cơ thể ấm lên đồng thời giúp cho các bộ phận của cơ thể được khởi động dần dần để làm quen với cường độ tập luyện tiếp theo của bạn.

Trước khi chạy bộ ngoài trời vào mùa đông hay khởi động khoảng 10 phút nhẹ nhàng nhưng phải thật kỹ tất cả các khớp.

  • Không nên tập quá sớm

Thời điểm sáng sớm của mùa đông nhiệt độ ngoài trời sẽ xuống rất thấp chính vì thế chúng ta không nên chạy bộ quá sớm mà nên đợi đến khi có ánh sáng mặt trời mới bắt đầu ra ngoài tập luyện.

  • Giữ ấm cho cơ thể

Giữ ấm cho cơ thể là điều chắc chắn bạn cần chú ý khi chạy bộ vào mùa đông. Bạn có thể mặc nhiều lớp áo sau đó cởi dần trong quá trình tập luyện để đảm bảo không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

  • Cung cấp nước cho cơ thể

Đừng nghĩ mùa đông bạn sẽ không cần bổ sung nước. việc bổ sung nước khi chạy bộ hay tập luyện thể thao vào mùa đông vẫn rất quan trọng bởi nếu để cơ thể thiếu nước sẽ có thể dẫn đến da dẻ khô hạn, mất nước…

Nếu thực hiện đúng những lưu ý kể trên thì việc tập luyện chạy bộ ngoài trời vào mùa đông sẽ vẫn đảm bảo được an toàn cho sức khỏe đồng thời sẽ có được những lợi ích khi luyện tập chạy bộ như mong muốn.

Những điều trên có đủ trả lời cho các bạn Chạy bộ vào mùa đông lợi hay hại  hay chưa? Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức để chạy bộ có hiệu quả.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ đa năng, máy tập công viên.