7 thực phẩm cần tránh nếu bạn bị viêm xương khớp

Ngày đăng 05/09/2019 10:22

Viêm xương khớp là tình trạng đệm sụn giữa các khớp của bạn bị phá vỡ và mòn đi. Nó có thể gây đau khớp và sưng nghiêm trọng.

7 thực phẩm cần tránh nếu bạn bị viêm xương khớp.

Viêm xương khớp (OA) là một tình trạng viêm. Ăn thực phẩm không tốt có thể làm nặng thêm các triệu chứng của nó. Tránh một số loại thực phẩm sau có thể giúp bạn ngăn việc ngừa bùng phát viêm khớp.

1. Đường

Carbohydrate giàu đường, chẳng hạn như bánh chế biến, bánh quy, bánh ngọt, … có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn với bệnh tật. Phản ứng này có thể làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn yếu hơn.

Các chất thay thế tự nhiên, chẳng hạn như xi-rô trái cây nguyên chất và mật ong, có thể xoa dịu cơn thèm ngọt của bạn mà không ảnh hưởng đến các triệu chứng của viêm khớp.


2. Muối

Ăn quá nhiều natri khiến tế bào của bạn giữ nước. Điều này vô tình khiến cho cơ thể bị sưng lên.
Cơ thể cần natri để hoạt động. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm. 

Để cắt giảm natri, hãy thử đổi muối cho các loại gia vị khác, chẳng hạn như vỏ chanh, hoặc ớt đen để tăng cường hương vị cho thực phẩm của bạn.


3. Thực phẩm chiên

Tổ chức viêm khớp chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và làm cho cơn đau viêm khớp nặng hơn.

Các loại dầu được sử dụng để chiên thực phẩm tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể của bạn và có thể làm tăng cholesterol.


4. Bột mì trắng

Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng, kích thích phản ứng viêm của cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao ăn nhiều mì ống, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có thể làm cho cơn đau viêm khớp của bạn bùng phát.

Để tránh điều này, chọn ngũ cốc nguyên hạt bất cứ khi nào có thể. Tránh các sản phẩm bánh mì chế biến. Ngũ cốc nguyên hạt và men phụ gia có chứa gluten cũng có thể ảnh hưởng đến đau viêm khớp.


5. Axit béo omega-6

Theo Trường Y Harvard , bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa axit béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, làm cho cơn đau viêm khớp nặng hơn.

Ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó và đậu nành, sẽ cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.


6. Sữa

Một số người tin rằng các sản phẩm sữa có thể gây viêm và dẫn đến đau viêm khớp. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp tránh sữa động vật đã trải qua một sự cải thiện đáng kể với các triệu chứng của họ.


7. Viêm xương khớp và rượu

Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích uống rượu quá mức khi bạn bị viêm khớp. Uống rượu, đặc biệt là bia, có thể góp phần bùng phát vì nồng độ purine cao trong các sản phẩm rượu thương mại.

Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc viêm khớp sẽ tương tác với rượu, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể nguy hiểm.


Nhiều loại thực phẩm những người bị viêm khớp nên tránh cũng là những thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến một chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế những đồ ăn này rất có lợi cho bệnh viêm khớp của bạn bằng cách giảm mức độ viêm trong cơ thể và thậm chí giúp bạn giảm cân.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ tại nhà, ghế massage giá rẻ.